SỰ THAY ĐỔI TÂM LÝ MẸ BẦU VÀ MẸ SAU SINH

Không phải thiên thần từ đâu tới
Con là khúc ruột mẹ rứt ra
Mang nặng, đẻ đau, bao vất vả
Nhọc nhằn những năm tháng trôi qua.

Là phụ nữ, sinh ra đã được ông trời ban cho thiên chức làm mẹ vô cùng thiêng liêng. Để trải qua giai đoạn làm mẹ bầu và mẹ sau sinh quả thật không phải điều dễ dàng. Nói thì dễ nhưng đâu ai thấu, người phụ nữ phải chịu những nỗi đau thế nào.

Phụ nữ khi mang thai đã khổ về mặt thể chất, ảnh hưởng tâm lý trước và sau sinh lại là mối đe dọa không nhỏ.

Tâm lý mẹ bầu

Là mẹ bầu, cảm xúc mỗi giai đoạn cũng sẽ thay đổi. Tuần đầu mang thai mẹ bầu có tâm trạng thất thường, lúc hồi hộp, đôi khi ngờ vực, lo sợ, tình cảm lẫn lộn… Những người lần đầu làm mẹ, nhận vô số lời chúc mừng. Sự chăm sóc của người thân bên cạnh sẽ mang đến hạnh phúc tột cùng. Đồng thời, cảm giác lo sợ cũng trộn lẫn vào niềm vui đó. Sau 3 tháng tiếp đến, tâm lý lúc này sẽ dần ổn định hơn. Nhưng ở giai đoạn cuối, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng nhiều phụ nữ có thể phát sinh tâm lý buồn chán, cô đơn. Nếu không được chia sẻ, động viên giai đoạn này mẹ bầu rất dễ bị trầm cảm.

Tâm lý mẹ sau sinh

Mang thai đã khổ, tâm lý mẹ sau sinh cũng không khá khẩm hơn. Theo thống kê, có đến 30% đến 85% mẹ sau sinh rơi vào trạng thái buồn với triệu chứng cảm xúc như dễ khóc, dễ dao động, mất ngủ, lo âu. Có khoảng 20% phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Thông thường phụ nữ sau sinh thường có tâm lý nhạy cảm. Sức khỏe bị giảm đi đáng kể sẽ dễ dàng xuất hiện những lo lắng, mệt mỏi. Đây cũng là ngọn nguồn gây ra những căng thẳng và stress cho người phụ nữ.

Thử nghĩ đơn giản thôi, ai mà không muốn mình đẹp. Đặc biết phụ nữ là những người luôn muốn mình “đẹp” trong mắt mọi người xung quanh. Nhưng sau sinh phụ nữ mất đi vẻ đẹp như da sần sùi, rạn da, vòng 1 và vòng 2 xuống dốc,…

Trước và sau sinh đối với phụ nữ giống như trải qua thử thách lớn vì quá trình ấy không hề dễ dàng. Người phụ nữ không cần những gì quá xa hoa. Thứ phụ nữ cần trong giai đoạn đó là những điều đơn giản như sự quan tâm, chăm sóc. Người chồng luôn là niềm động lực lớn dành cho người phụ nữ. Chỉ cần hiểu và cảm thông người phụ nữ đã là điều an ủi lớn nhất rồi. Thay vì khó chịu những lúc mẹ bầu tâm lý thất thường sao không thử cảm thông và xoa dịu nó? Thay vì vô tâm những lúc mẹ bỉm sữa cảm thấy tress sao không thử lắng nghe và chia sẻ?

Mặc dù sự hi sinh của người phụ nữ là thế nhưng đó lại là hạnh phúc của họ khi bắt đầu hành trình làm mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *