3 CÁCH CHĂM SÓC BÉ MỚI SINH CHO MẸ

3 CÁCH CHĂM SÓC BÉ MỚI SINH CHO MẸ

3 CÁCH CHĂM SÓC BÉ MỚI SINH CHO MẸ

Việc chăm sóc bé mới sinh thường khiến ba mẹ lo lắng, đặc biệt đối với những ai lần đầu “lên chức”. Đừng quá lo lắng, Làm đẹp cung đình sẽ gợi ý cho mẹ 3 điều cần lưu ý khi chăm sóc bé mới sinh nhé!

Sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi, cuối cùng mẹ đã có thể ôm thiên thần nhỏ vào lòng. Đây chắc chắn là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời của người mẹ. Đối với những ai lần đầu làm bố mẹ, đây cũng là khoảng thời gian đầy thử thách khi phải áp dụng những kiến thức chăm sóc trẻ mới sinh vào thực tế.

Làm đẹp cung đình gợi ý 3 điều sau đây, hy vọng sẽ giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn:

  1. Cách cho bé bú

Việc cho bé bú tưởng chừng đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng làm đúng. Sau khi được kiểm tra sức khỏe và trả về cho mẹ, bé cần được bú ngay. Lúc này, lượng sữa của mẹ có thể không nhiều nhưng nguồn sữa non này sẽ bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng. Hơn nữa, dạ dày của bé còn rất nhỏ nên mẹ yên tâm, bé sẽ không bị đói.

cham-soc-be-moi-sinh

Sữa mẹ luôn luôn tốt nhất với bé

Trước khi cho bé bú, mẹ cần vệ sinh đầu vú sạch sẽ bằng khăn ấm. Sức đề kháng của bé lúc này rất yếu, có thể bị tấn công bởi vi khuẩn ở đầu ti, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa.

Tư thế cho bé bú cũng rất quan trọng, có 3 tư thế được các chuyên gia khuyên, đó là tư thế bế ngang, tư thế nằm và kiểu ru ngủ. Bé bú không đúng cách khi ngậm chưa hết quầng vú; bé bú chọp chọp, nghe như có hơi hòa cùng; vú mẹ thỉnh thoảng bị tuột ra khỏi miệng bé.

  1. Cách tắm cho bé

Nguyên tắc đầu tiên mẹ cần nhớ là không được để bé một mình trong phòng tắm. Phòng tắm cho bé phải kín gió, nhiệt độ khoảng 24°C vì em bé rất dễ mất nhiệt khi mới vừa ra khỏi nước.

cham-soc-be-moi-sinh

Tắm cho bé cũng đòi hỏi sự chu đáo

Để pha nước tắm cho bé, mẹ hãy đổ nước lạnh vào trước, sau đó đổ nước nóng vào. Dùng khuỷu tay để đo nhiệt độ của nước xem đã phù hợp với bé chưa. Đối với trẻ sơ sinh, mức nước khoảng 13cm hoặc ở mức ngang vai bé là vừa.

Khi tắm, các mẹ tránh để ướt phần rốn và chỉ nên tắm cho bé khoảng 1-3 lần mỗi tuần. Mẹ nên tắm bé lúc có ánh nắng mặt trời, từ 10-11 giờ sáng và 3-4 giờ chiều. Tắm bé trong khoảng 4-5 phút, tránh để con quá lâu trong nước vì sức đề kháng còn yếu, dễ nhiễm lạnh.

  1. Cách bế bé

Cổ trẻ sơ sinh rất yếu, nếu bố mẹ không bế đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến bé. Đối với trẻ từ 0-2 tháng tuổi, mẹ nên bế bé theo hướng nằm ngang, không nên xốc thẳng lưng bé lên vì cổ và xương sống lúc này của bé cực kỳ yếu.

Bế bé ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé sau này

Đối với bé từ 3-5 tháng tuổi, mẹ có thể bế bé thẳng đứng nhưng đừng quá lâu vì cơ thể của con vẫn chưa cứng cáp. Tư thế bế tốt nhất là theo hướng nghiêng. Với trẻ 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể ẵm bồng với nhiều tư thế khác nhau, nhưng không được bế ngang hông vì sẽ làm xấu dáng đi của bé khi lớn. Tư thế này chỉ phù hợp với trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Mẹ cần lưu ý rằng trẻ sơ sinh cần được đỡ chắc ở phần đầu và mông. Khi bế, cơ thể bé nên cách mặt mẹ khoảng 30-45cm. Bố mẹ nên tháo hết phụ kiện như đồng hồ, nhẫn, vòng tay… để tránh làm trầy xướt làn da mỏng manh của bé. Mẹ cũng có thể giao tiếp với bé như mỉm cười, nói chuyện trong lúc bế bé để tăng cường tình cảm giữa mẹ và bé.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *